Những điểm nổi bật cơ bản của kiến trúc cổ điển

Phong cách kiến trúc cổ điển ra đời từ thời kỳ La Mã cổ đại. Đặc trưng của phong cách cổ điển là sự tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sắp xếp cân đối hoàn hảo, họa tiết cầu kỳ và màu sắc thì rất hạn chế. Các công trình kiến trúc cổ điển thường thấy là:  nhà ở dân dụng, biệt thự, lâu đài, thậm chí là nhà phố…  Đặc biệt, kiến trúc cổ điển được yêu thích, cũng là bởi vẻ đẹp sang trọng, bề thế, … mang hơi thở của những cung điện hoàng gia châu âu cổ kính…

Công trình KT cổ điển tiêu biểu

Hệ thống khách sạn Rosewood – tiêu biểu cho kiến trúc cổ điển

Những điểm nổi bật cơ bản của kiến trúc cổ điển:

+  Các chi tiết cầu kì, tỷ mỉ, công phu.

+ Cột và phào chỉ rất nổi bật, tạo ấn tượng về sự đầy đủ, tròn trịa trong từng chi tiết.

+ Màu sắc chủ đạo của kiến trúc cổ điển là trắng và vàng (Được sử dụng tùy thuộc theo sắc độ khác nhau để làm nổi bật lên các chi tiết khác).

+ Mái vòm cong kiểu lâu đài, độc đáo là chi tiết đặc biệt quan trọng giúp phân biệt kiến trúc cổ điển so với các công trình mang phong cách tân cổ, hay cổ điển tương tự khác.

+ Các thức cột:  Mỗi thức cột mang ý nghĩa biểu trưng khác nhau nhưng đều được xem là biểu tượng cho cái đẹp, cái lý tưởng, cái tỷ lệ, đầy đặn, tinh tế, hình tượng trang trí một cách rõ ràng và mực thước  trong các công trình kiến trúc cổ điển. 3 thức cột tiêu biểu: Cột doric, Cột Ionic, và cột Corinth.

+ Phào chỉ: Phào chỉ được xem là một phần linh hồn của các công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển. Cùng với phào chỉ cổ điển.

Một số hình ảnh tượng trưng cho kiến trúc cổ điển:

Kiến trúc cổ điển

                                                         Công trình kiến trúc cổ điển với mái vòm cong tiêu biểu

Thức cột và phào

Thức cột và phào – linh hồn của kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển 1

Vẻ đẹp thu hút  của công trình mang phong cách kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển không có chỗ cho những đường nét hiện đại hay phá cách, đó phải là các thiết kế chuẩn mực theo nguyên tắc có sẵn. Nhờ tính khắt khe đó mà các công trình theo kiến trúc cổ điển có sự hoàn thiện đạt đến độ chuẩn mực về thiết kế và độ hoàn mỹ về nghệ thuật.

 (Khoa Kiến trúc, quy hoạch và quản lý đô thị)