Người Thầy của chúng tôi

Thầy – GS.TS.KTS Phạm Đình Việt – Chủ nhiệm khoa Kiến trúc ĐH Đông Đô, người mà chúng tôi kể cả những người được học và không được học Thầy đều gọi như vậy. Bởi không chỉ  trên bục giảng, mà ngay trong cuộc sống đời thường thầy cũng xứng tầm Thầy, đáng kính nhưng thân thiện, cởi mở, chân tình, tiếp xúc với Thầy mọi người đều có ấn tượng tốt.

 

GS.TS.KTS Phạm Đình Việt - Chủ nhiệm khoa Kiến trúc - ĐH Đông Đô

                                           GS.TS.KTS Phạm Đình Việt – Chủ nhiệm khoa Kiến trúc – ĐH Đông Đô

Thầy rất tâm huyết với công cuộc đào tạo các Kiến trúc sư, làm sao để mỗi lứa tốt nghiệp đều có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội, nhất là trong quá trình đô thị hóa và hội nhập văn hóa hiện nay. Tham gia công tác giảng dạy cho khoa Kiến trúc – ĐH Đông Đô là những đồng nghiệp có uy tín trong giới Kiến trúc sư, cũng như Thầy giờ  họ mang lòng yêu nghề và tâm huyết của mình truyền cho các thế hệ sinh viên. Học trò của Thầy nhiều người thành danh trong giới Kiến trúc sư, đây là món quà tinh thần lớn lao nhất trong sự nghiệp trồng người của Thầy.

 

Thầy Việt vui vẻ cùng các học trò trong một buổi tổng kết dự án cải tạo làng Vạn Phúc

Thầy Việt vui vẻ bên học trò trong một buổi tổng kết dự án cải tạo làng Vạn Phúc

Với tư cách là chủ nhiệm khoa Kiến trúc – ĐH Đông Đô (trước đây Thầy là Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng – ĐH Xây Dựng HN), Thầy luôn xem  nhắc nhở các giảng viên phải trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin và bản thân mỗi người thầy cũng phải hòa nhập với giới trẻ để hiểu và đồng hành cùng các em. Những giảng viên trẻ như chúng tôi, Thầy thường chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và luôn khích lệ phấn đấu về chuyên môn. Thầy nói:  “Làm khoa học là phải tận tâm và tận tình, nhất là khi mang danh người Thầy, bản thân mỗi người thầy phải biết phấn đấu một cách hào hứng để truyền lửa cho sinh viên”

Đến giờ học của Thầy các học trò hăm hở như chờ đón một cái gì đó mới mẻ, một sinh viên năm 4 nói về Thầy: “Sự hiện diện của Thầy trong lớp học làm cho chúng em có cảm giác đến với một kho tri thức mới” . Thế Quang – cựu sinh viên khoa Kiến trúc, hiện làm trưởng phòng thiết kế cho một công ty xây dựng tâm sự rằng: “Đôi lúc trong công việc tôi có gặp một vài tình huống cần giải quyết về mặt chuyên môn cũng như trong ứng xử, tôi lại nhớ đến người Thầy của mình – GS.TS.KTS Phạm Đình Việt, Thầy luôn là tấm gương cho chúng tôi”

Được làm việc với Thầy chúng tôi học hỏi được nhiều ở Thầy về cách sống, mải mê nghiên cứu khoa học nhưng Thầy vẫn có đời sống tinh thần thật phong cách, Thầy thích và chơi thể thao khá thiện nghệ, quan điểm sống rất tích cực, Thầy nói: “Kiến trúc sư là một nghề rất thú vị, vừa nghệ thuật vừa kỹ thuật, hãy để cuộc sống của mình nó cân bằng để có nhiều sáng tác đột phá”. Lúc rảnh Thầy thường vẽ tranh, trong tranh của thầy thường ẩn chứa một dấu ấn nào đó mà người xem đều cảm nhận theo cách riêng của mình. Trong suốt quá trình phấn đấu chuyên môn của mình, Thầy tâm huyết chia sẻ kiến thức có được cho các thế hệ học trò, mỗi sinh viên khoa Kiến trúc – ĐH Đông Đô đều tìm được ở Thầy những điều mà họ có thể lấy đó làm mục tiêu phấn đấu.

Thầy là fan hâm mộ môn thể thao vua

                                                                         Thầy là fan hâm mộ môn thể thao vua

Với sự điều hành và dẫn dắt của GS.TS.KTS Phạm Đình Việt khoa Kiến trúc – ĐH Đông Đô luôn tích cực cập nhật khung chương trình đào tạo phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục, gắn lý luận và thực tiễn, để mỗi sinh viên sau khi rời ghế nhà trường sẽ trở thành một Kiến trúc sư thực thụ.

Nhóm sinh viên bảo tồn làng lụa Vạn Phúc do Thầy Việt hướng dẫn

      Nhóm sinh viên  đi khảo sát làng Vạn Phúc trong dự bảo tồn làng lụa                                             do Thầy Việt hướng dẫn