Không gian xanh trong đô thị thay đổi chất lượng cuộc sống

Trong cấu trúc đô thị, không gian xanh là một yếu tố không thể tách rời, gắn với đặc điểm: văn hóa – xã hội – tự nhiên và trình độ phát triển khác nhau của mỗi vùng, mỗi quốc gia và mỗi thời kỳ lịch sử.

2khu-do-thi-gamuda-city-108790

                                                                                                    Ảnh minh họa

Diện mạo của không gian xanh đô thị rất phong phú và đa dạng, tùy thuộc vào chức năng của nó như: Công viên, cây xanh đường phố, các mảng xanh gắn với không gian mặt nước (ven sông, hồ, kênh, bờ biển…). Không gian xanh làm tăng tính thẩm mỹ, tạo ra sự phong phú về hình khối, màu sắc cảnh quan đô thị. Các công trình kiến trúc vốn do con người tạo ra, khi được kết với cảnh quan thiên nhiên sẽ tạo nên sự hài hòa làm tăng yếu tố sinh thái trong kiến trúc cảnh quan đô thị.

Cái văn minh hiện đại dường như làm mất dần cái thuộc về tự nhiên, càng ngày chúng ta càng nhận thấy sự thiếu vắng cây xanh, mặt nước làm cuộc sống của chúng ta mệt mỏi, khô cằn. Yếu tố “xanh” trong đô thị giờ thực sự rất cần thiết .Sống trong không gian xanh chúng ta như được hòa với thiên nhiên vậy, thấy ấm áp, an toàn và nhân văn hơn, đặc biệt yếu tố “xanh” đó làm cho sức khỏe của chúng ta tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, tuổi thọ của người sống trong không gian có nhiều cây xanh cao hơn, ít mắc bệnh đường hô hấp hơn và đời sống tinh thần của họ vui hơn.  Không gian đô thị xanh giúp cư dân có nhiều cơ hội tập thể thao, đi bộ hàng ngày, nghiên cứu của Anh cho thấy, đi bộ có thể làm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường giảm 50%, giải phẫu gãy xương, tắc ruột và ung thư vú giảm 30% và Alzheimer giảm 25%.

cay-xanh

Ảnh minh họa

Đô thị xanh giúp các thành phố phát triển thịnh vượng, bền vững và có bản sắc riêng. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa càng tăng nhanh khiến Việt Nam đứng trước bài toán xã hội về phát triển đô thị với nhiệm vụ vừa phát triển bền vững vừa hài hòa thiên nhiên môi trường.

GS.TS.KTS Phạm Đình Việt (chủ nhiệm khoa Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị – ĐH Đông Đô) nhận định: “Đô thị xanh là xu hướng và tất yếu, nó đóng vai trò qua trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng trong thực tế vấn đề này vẫn chưa được nhận thức đầy đủ, trong quy hoạch đô thị hệ thống cây xanh còn mờ nhạt, chưa bố trí đầy đủ tiện ích cho không gian xanh. Bản thân mỗi kiến trúc sư, nhà qui hoạch cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức về các yếu tố của đô thị xanh, phải thấy được trách nhiệm của mình trong việc cải thiện môi trường sống. Vì thế, trong công tác đào tạo của khoa Kiến trúc, Quy hoạch và quản lý đô thị đều lồng ghép các hoạt động thực tiễn để sinh viên có nhận thức đúng về “Không gian xanh, đô thị xanh” như: tham quan, hội thảo…Trong mỗi đồ án kiến trúc hay quy hoạch đều nhấn mạnh yếu tố “xanh”. Bằng những cách này sinh viên của khoa sau khi tốt nghiệp đều thấy vai trò của một người làm nghề trong việc cải thiện đời sống xanh”.

Picture1

Mô hình một đồ án của sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị

Các chuyên gia về quy hoạch đô thị có rằng: Để được gọi là đô thị xanh cần đáp ứng 7 tiêu chí sau: Không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa và cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường thiên nhiên. Mô hình đô thị xanh

Mô hình đô thị xanh
                                                                                                                                 (Khoa Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị)