Vai trò của tham quan thực tập trong đào tạo kiến trúc sư

 Cùng với quá trình  miệt mài trên giảng đường, thời gian tham quan thực tập đối với sinh viên ngành kiến trúc thực sự có ý nghĩa, vai trò không nhỏ với sự trưởng thành của sinh viên và  trau dồi, củng cố nghề nghiệp sau này. Tham quan thực tập cũng là một môn học quan trọng, bổ trợ tích cực cho các môn học hoặc đồ án.

4aee69a15ad2b88ce1c3

Di tích Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những điểm tham quan thực tập quan trọng của sinh viên ngành kiến trúc

Tham quan thực tập giúp cho sinh viên luyện tập các kỹ năng về thu thập thông tin, hình ảnh, lập báo cáo hiện trạng.Trong quá trình tham quan sinh viên sẽ thu thập tài liệu, thông tin, hình ảnh minh họa các địa danh đã đi qua. ( phỏng vấn người dân địa phương, chụp ảnh, đo vẽ, ghi chép các thông tin về công trình, cụm công trình, ghi nhật ký hành trình.

Tìm hiểu quá trình hình thành các giá trị văn hóa kiến trúc và đặc điểm kiến trúc truyền thống với môi trường khí hậu, thổ nhưỡng, văn hóa, tôn giáo mỗi vùng miền.

– Cấu tạo kiến trúc của các loại hình kiến trúc truyền thống địa phương.

– Học hỏi và tìm hiểu các phương pháp trùng tu bảo tồn công trình kiến trúc cổ.

– Đánh giá chất lượng hiện tại của di tích, số lần trùng tu, các công nghệ đã được áp dụng trong các quá trình trùng tu, bảo tồn di tích.

– Phát huy lòng yêu nghề, hình thành kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề nghiệp.

669efcc6cfb52deb74a4

Các kiến trúc sư tương lai say sưa khám phá các di tích cổ

      Thời gian tham quan thực tập của sinh viên ngành Kiến trúc thường được xen kẽ giữa các môn học lý thuyết hoặc các đồ án. Những điểm tham quan thực tế được lựa chọn sẽ thích hợp và bổ trợ tích cực với ngành học, toát lên được đặc điểm kiến trúc với khí hậu, văn hóa, tôn giáo mỗi vùng miền, nhấn mạnh yếu tố bảo tồn di sản kiến trúc…Căn cứ vào khả năng cảm thụ kiến trúc, mức độ nâng cao và trưởng thành về chuyên môn trong suốt quá trình học tập của sinh viên mà khoa sẽ lựa chọn những điểm tham quan phù hợp cho từng năm học. Ví dụ hết kỳ I năm nhất sinh viên sẽ được đi thăm SaPa – tại đây sinh viên được vẽ, vẽ ghi và khám phá vẻ đẹp riêng có vùng Tây Bắc, với những ruộng bậc thang, mây mờ sương ảo, và các công trình kiến trúc mang dấu ấn Pháp.

IMG_7678

                                       Sinh viên khóa 19 lưu lại những kỷ niệm ở núi Hàm Rồng – Sapa năm 2014

       Bước sang năm 2 sinh viên được tham quan xuyên suốt qua: Nhà thờ đá Phát Diệm, rừng Cúc Phương, Tràng An, Bái Đính – Ninh Bình và Vinh Hạ Long – Quảng Ninh. Các em có cơ hội được khám phá tìm hiểu về đặc điểm kiến trúc mỗi công trình, đặc điểm vùng miền với hình thái kiến trúc và quy hoạch.

35118879_1554907511243925_1057447078856228864_n

Sinh viên tham quan bảo tàng than Quảng Ninh năm 2018

      Một trong những chuyến tham quan dài ngày và ý nghĩa nhất (năm 3) của sinh viên ngành Kiến trúc – Đại học Đông Đô là hành trình xuyên Việt từ Hà Nội đến Đà Nẵng qua: Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn – Thành cổ Quảng Trị – Bảo tàng Chăm – Thánh địa Mỹ Sơn – Phố cổ Hội An –  Đà Nẵng – Huế. Đây là những điểm tham quan vô cùng có ý nghĩa với sinh viên năm ba. Với hành trình này sinh viên vừa củng cố kiến thức trên giảng đường, vừa nâng cao ý thức bảo tồn di sản kiến trúc vừa trau dồi phẩm chất và lòng yêu nghề của một người làm kiến trúc. Đây cũng là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời sinh viên khi các em được sống tập thể cùng nhau.

82e8aee9e79105cf5c80

                                                                 Tham quan lăng Khải Định – Huế năm 2018

       Sau tháng ngày miệt mài trên giảng đường, ăn ngủ với đồ án thì các kỳ tham quan thực tế chính là cơ hội để các em lấy lại thăng bằng, nạp thêm năng lượng và cảm hứng sáng tác, thăng hoa hơn cho các đồ án tiếp theo, được vẽ, ghi chép, trải nghiệm, chụp ảnh lưu lại những tháng ngày đẹp nhất của sinh viên.

Một vài hình ảnh lưu lại trong những chuyến tham quan thực tập:

5fcf46e37b9099cec081

                                             Sinh viên lưu lại những hình ảnh đẹp bên dòng sông Thạch Hãn – Quảng Trị

bf72a3dccda02ffe76b1

Thầy và trò khoa Kiến trúc làm lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

IMG_3053

Sinh viên nghe ca Huế trên sông Hương 

IMG_2856

      Chụp hình lưu niệm tại Huế 

                                                                                                                               (Khoa Kiến trúc)