Sinh viên năm thứ I bước đầu làm quen với phương pháp sáng tác Kiến trúc qua đồ án K1

      Đồ án K1 là loại đồ án kiến trúc nhỏ, thông qua đó giúp sinh viên làm quen với tổ hợp không gian kiến trúc, bồi dưỡng khả năng cảm nhận cái đẹp của tỷ lệ và hình khối, bước đầu hình thành thẩm mỹ kiến trúc. Vận dụng những kiến thức cơ sở đã học như: Tạo hình cơ sở kiến trúc, phương pháp tạo hình kiến trúc, mỹ thuật… để diễn đạt ý tưởng sáng tác thể hiện các bản vẽ kiến trúc K1. Ngay khi nhận đồ án K1 các em tỏ ra rất hào hứng và chờ đón sản phẩm đầu tay của mình. 

34413136_1548671498534193_7730815380452540416_n

GS.TS.KTS – Chủ nhiệm khoa Phạm Đình Việt luôn dành thời gian bên học trò trong quá trình làm đồ án K1.

Với đồ án K1, yêu cầu sinh viên biết vận dụng những kiến thức đã học để thiết kế một đồ án kiến trúc nhỏ như: Các loại quán bán hoa, bán sách, quầy lưu niệm…Các loại chòi nghỉ, chỗ chờ tầu xe, sân chơi trẻ…với một tổ hợp tạo hình không gian kiến trúc đẹp, đồng thời vẫn phải đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật. Từ đồ án K1 sinh viên sẽ nắm được trình tự làm một đồ án từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Tuân thủ các nguyên tắc thể hiện bản vẽ kiến trúc, diễn tả chính xác các đặc tính yếu tố kiến trúc như: hình khối, giao tuyến, chất liệu, tương quan xa gần. v.v..rèn phương pháp thể hiện bản vẽ bằng tay, màu sắc, đậm nhạt…

34367940_1548671515200858_1020318010000277504_n

Sinh viên miệt mài hăng say với đồ án K1

Từ khi nhận đồ án sinh viên có nhiệm vụ nghiên cứu lý thuyết, phác thảo ý đồ kiến trúc, lên giải pháp cụ thể và thể hiện đồ án. Mỗi giai đoạn thực hiện đều được các giáo viên hướng dẫn theo dõi và kiểm tra theo đúng tiến độ. Các bước này giúp các kiến trúc sư tương lai làm quen dần với áp lực và tiến độ của một công trình.

Thông qua đồ án K1 sinh viên làm quen với phương pháp thiết kế kiến trúc từ: Nhận thức, ý tưởng, sáng tác và thể hiện. Bước đầu làm quen với phương pháp sáng tác Kiến trúc, hình thành khái niệm về không gian, về hình thức kiến trúc và tương quan giữa các tỷ lệ. Tập bố trí một bản vẽ kiến trúc sao cho hợp lý và diễn đạt được ý đồ của mình trên mặt phẳng giấy. Áp dụng được các lý thuyết về bóng, về cách vẽ cây …..người… để tạo ra một bản vẽ đẹp.

Để tăng cường khả năng trình bày trước nhóm, kết thúc quá trình thể hiện đồ án, các bài sẽ được chấm công khai với hình thức: sinh viên bảo vệ đồ án của mình và các thầy sẽ phản biện, góp ý, chỉnh sửa và hoàn thiện tiếp. Với phương pháp này, sinh viên có cơ hội rèn sự tự tin và bản lĩnh trước đám đông.

BV K1

Hình thức góp ý hoàn thiện bài và chấm điểm công khai được sinh viên rất quan tâm và hứng thú.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, khoa Kiến trúc luôn có những cách làm hiệu quả để mỗi một đồ án là một hành trình mà các em muốn chinh phục, trau dồi, tích lũy để trở thành một kiến trúc sư có bản lĩnh và sáng tạo. Đồ án kiến trúc nhỏ, giúp sinh viên tự tin và hứng thú hơn, phát huy tính sáng tạo và chủ động. Sự hỗ trợ của giáo viên giúp các em hoàn thiện về phương pháp, uốn nắn những điểm còn hạn chế và phát huy điểm mạnh của mỗi sinh. Cũng trong quá trình thầy và trò đồng hành đồ án K1, thầy cô sẽ phát hiện những nhân tố hoặc những đồ án có tính sáng tạo để tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao.

                                                                                                                               (Khoa Kiến trúc – Đại học Đông Đô)