Những điểm khác biệt trong đào tạo sau đại học ngành Kiến trúc của Đại học Đông Đô

         Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra với tốc độ ngày càng cao, thể hiện ở việc mở rộng quy mô các thành phố và lan tỏa ngược lối sống nông thôn – thành thị, thành thị – nông thôn. Vi vậy, chúng ta đang phải đối mặt với các vấn đề về: quản lý, quy hoạch đô thị và bảo tồn kiến trúc. Từ thực tế này, khoa Kiến trúc – Đại học Đông Đô đã tổ chức đào tạo sau đại học chuyên sâu về Bảo tồn di tích kiến trúc và Quản lý đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn trên.

maleka

Thành phổ cổ Malaca (Maylaysia) – nơi học viên cao học đã tham quan

         GS.TS. Kiến trúc sư Phạm Đình Việt – chủ nhiệm khoa Kiến trúc – Đại học Đông Đô là người  tiên phong trong lĩnh vực bảo tồn kiến trúc và quản lý đô thị. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn về bảo tồn các giá trị kiến trúc và quản lý đô thị, nhất là trong quá trình đô thị hóa và hội nhập hiện nay, khoa Kiến trúc đã triển khai công tác đào tạo sau đại học chuyên sâu về quản lý đô thị và bảo tồn kiến trúc, năm 2019 đã đào tạo được 3 khóa.

         Khung chương trình đào tạo sau đại học chuyên sâu về Quản lý đô thị và Bảo tồn kiến trúc được xây dựng bởi các GS, các nhà chuyên môn đầu ngành về Kiến trúc, quy hoạch và quản lý đô thị, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn cho học viên. Khối lượng kiến thức trong chương trình liên tục được chuẩn hóa và cập nhật, nội dung các môn học vừa bảo đảm tính hệ thống, tổng hợp về lý thuyết, vừa bảo đảm tính thực tiễn trong phân tích và giải thích các vấn đề đặt ra trong quá trình đô thị hóa và phát triển xã hội. Giáo trình và tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu sau đại học chuyên sâu về Quản lý đô thị và Bảo tồn kiến trúc được biên soạn bởi những giáo sư, các nhà khoa học uy tín của 2 lĩnh vực trên.

       Đặc biệt trong chương trình đào tạo sau đại học chuyên sâu về Quản lý đô thị và Bảo tồn kiến trúc có thực hành nghiên cứu, tham quan nước ngoài. Đây là một hoạt động có tính thực tiễn cao, tăng cường tính đối sánh, tham khảo học hỏi  các nước có kinh nghiệm trong Quản lý đô thị và Bảo tồn di sản kiến trúc. Năm 2019 các học viên đã được tham quan, học hỏi kinh nghiệm 2 nước Singapore và Malaysia, đặc biệt tại thành phố cổ Malacca của Malaysia, các học viên đã được tham quan các công trình kiến trúc và đô thị cổ có hàng nghìn năm tuổi. Nơi đây lưu giữ những nét lịch sử quý báu của Mã lai, nơi từng là thương cảng sầm uất nhất của đất nước này từ hơn 500 năm về trước. Malacca tiếp nhận rất nhiều văn hóa phương Tây qua việc giao thương. Nhỏ nhắn như đô thị cổ Hội An của Việt Nam, thành phố Malacca cổ kính thanh bình với những kiến trúc Bồ Đào Nha, Anh. Nơi nào trong khu trung tâm, du khách cũng có thể chạm mặt với những di tích cổ. Thành phố bên eo biển này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ tháng 7 năm 2008.

Malay

Tham quan thánh đường Hồi giáo tại Malaysia

         Đối tượng tham gia khóa sau đại học chuyên sâu về Bảo tồn di sản kiến trúc và Quản lý đô thị là các Kiến trúc sư, các nhà quản lý đô thị, những người làm công tác bảo tồn, trùng tu di tích…Trong khóa học, các học viên được tiếp cận và nghiên cứu những môn học có tính thực tiễn vào chương trình đào tạo như: Quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị, Quản lý quy hoạch – kiến trúc trong phát triển đô thị, Kiến trúc bền vững, Bảo tồn di sản kiến trúc và đô thị, Đặc trưng đô thị Á Đông, Thiết kế công trình ngầm đô thị, Thiết kế đô thị, Kiến trúc cảnh quan trong bối cảnh đô thị hóa, Thiết kế kiến trúc trong môi trường làm việc đa văn hóa, Tổ chức không gian định cư đô thị và nông thôn Việt Nam….

       Không chỉ riêng Việt Nam, các nước trên thế giới cũng đang phải đối mặt với tác động của quá trình đô thị hóa và khí hậu tới chất lượng sống đô thị và bảo tồn di sản kiến trúc. Các khóa học chuyên sâu về Quản lý đô thị và bảo tồn di sản kiến trúc sẽ giúp các nhà quản lý tiếp cận những luận điểm, phương pháp khoa học mới nhất về 2 lĩnh vực trên, đồng hành với các học viên là những nhà chuyên môn đầu ngành về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch quản lý đô thị và bảo tồn kiến trúc. Trong quá trình hội nhập những yếu tố mới ngày càng nở rộ, tuy nhiên nhiệm vụ của các nhà quản lý là kế thừa và bảo tồn những giá trị di sản như là một biểu tượng kiến trúc – văn hóa của Việt Nam.

      Với một số đối tượng người học không phải là kiến trúc sư, nhưng làm việc trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị, bảo tồn kiến trúc sẽ tham gia học chuyển đổi một số môn học để tham gia.

        Một số hình ảnh lớp cao học tham quan trong và ngoài nước:

Malay1

Tham quan Cung điện nhà vua của Malaysia

Sing 2

Thăm đảo quốc Sư tử Singapore

Sing 1

Thăm công viên “Gardens by Bay” lớn nhất Singapore
898f84718add688331ccTham quan đền Kiếp Bạc – công trình kiến trúc cổ ở Hải Dương 

      Mời tham khảo thông báo tuyển sinh cao học 2019:

Tuyển sinh Thạc sỹ Kiến trúc chuyên sâu Bảo tồn di tích và Quản lý đô thị năm học 2019

Thông tin về chương trình học và địa chỉ liên hệ:
Khoa Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị – Phòng 501 – 2 Viện Âm Nhạc – CC 2 đường Mễ Trì – Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Điện thoại: 024.3932.0327/ Hotline: 0989.06.36.56
Email: khoakientruc@hdiu.edu.vn
Website: http://kientrucdongdo.edu.vn – Facebook: Kiến Trúc Đông Đô

                                                                                                      (Khoa Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị)